Your IP: 54.162.10.211
Today: ก.ย. 20, 2017

โปแลนด์-ยูเครน เจ้าภาพยูโร 2012

สหพันธ์ฟุตบอลแห่งชาติยุโรป หรือยูฟ่า ได้ลงคะแนนเสียงเลือก โปแลนด์ กับ ยูเครน เป็นชาติเจ้าภาพร่วมฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ครั้งที่ 14 หรือ "ยูโร 2012" ในการประชุมคณะกรรมการบริหารที่เมืองคาร์ดิฟฟ์ ประเทศเวลส์ ทั้งที่ก่อนหน้านี้สื่อทั่วยุโรป ต่างฟันธงว่า อิตาลี จะได้จัดศึกยูโร 2008 ขณะที่ โครเอเชีย กับ ฮังการี ไม่ได้รับความเชื่อถือจากสื่อ

โดยกัตเซตตา เดลโล สปอร์ต หนังสือพิมพ์กีฬาชื่อดังของอิตาลี เชื่อว่าเหตุผลที่ทำให้ อิตาลี ที่มีความพร้อมในด้านสนามแข่งขันมากที่สุด เนื่องจากมีเมืองเข้าร่วมเป็นเจ้าภาพถึง 12 เมือง คือเรื่องอันธพาลลูกหนังในฤดูกาลแข่งขันล่าสุด โดยเฉพาะ 2 เหตุการณ์ใหญ่ เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตที่เมืองปาแลร์โม ย่านซิซิลี จนถึงคณะกรรมการจัดการแข่งขันลีกสูงสุดเมืองมะกะโรนี ต้องสั่งปิดห้ามกองเชียร์เข้าสนาม และล่าสุดในศึกสโมสรยุโรป ถ้วยยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก รอบก่อนรองชนะเลิศ นัดแรก ระหว่าง โรม่า กับ แมนฯ ยูไนเต็ด และการไม่เลือกอิตาลี ก็คือการลงโทษทางอ้อมนั่นเอง

สำหรับศึกยูโร 2012 นับเป็นหนแรกที่ทั้งโปแลนด์ และ ยูเครน ได้รับเลือกให้จัดศึกฟุตบอลใหญ่ระดับชาติ และได้รับการประกาศผลโหวตอย่างเป็นทางการจาก มิเชล พลาตินี ประธานยูฟ่า คนใหม่ นอกจากนั้นยังนับเป็นการจัดศึกยูโร โดยใช้เจ้าภาพร่วมเป็นหนที่ 3 ต่อจาก เบลเยี่ยม กับ ฮอลแลนด์ ในปี 2000 และ ออสเตรีย กับ สวิตเซอร์แลนด์ ในปี 2008

และนับเป็นครั้งแรกที่ยูฟ่า ไว้ใจ กลุ่มชาติยุโรป ตะวันออก นับตั้งแต่ปี 1976 ที่ยูโกสลาเวีย เคยได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพยูโร อย่างไรก็ตาม ยูฟ่า จะติดตามคุมเข้มการเตรียมงานของทั้ง โปแลนด์ และ ยูเครน เนื่องจาก ศึกยูโร 2012 จะเป็นครั้งแรกที่จะเพิ่มทีมแข่งขันในรอบสุดท้าย จาก 16 เป็น 24 ทีม

ด้าน กรีกอรี เซอร์กิส ประธานสหพันธ์ฟุตบอลยูเครน ได้แสดงความมั่นใจว่า ยูเครน จะไม่ทำให้ยูฟ่า ผิดหวังที่กล้าไว้ใจพวกเขาทั้งที่ยังมีปัญหาทางการเมืองภายในอยู่

"พวกเราขอขอบคุณบอร์ดบริหารยูฟ่า และชาติสมาชิกทุกท่านที่ไว้ใจเรา และผมสัญญาว่าเราจะทำให้ศึกยูโร มีมาตราฐานที่ดีขึ้นกว่าทุกครั้งแน่นอน"

อย่างไรก็ตาม เซปป์ แบล็ตเตอร์ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ที่ได้เคยพูดมาก่อนหน้านี้ว่า อยากให้ยูเครน ได้รับเลือก และเคยเอ่ยชวนชาติสมาชิกที่สนิทให้ลงคะแนนเสียงเลือกยูเครนนั้น กล่าวแต่เพียงสั้นๆ ว่า "ผมไม่ได้ทำอะไรล้ำเส้น ผมแค่มีความเห็นเช่นนั้น และเมื่อยูเครน ได้รับเลือกผมก็ยินดี เพราะพวกเขาก็สมควรได้รับโอกาสนั้น"

ตารางการแบ่งสาย

ภาพประกอบจาก : กูเกิ้ล
ข้อมูลจาก :