Your IP: 54.162.10.211
Today: ก.ย. 20, 2017

๒๑ ตุลาคม วันพยาบาลแห่งชาติ และ วันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ

วันพยาบาลแห่งชาติและวันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ

น้อมรำลึก พระมหากรุณาธิคุณสมเด็จย่า ในวันพยาบาลแห่งชาติ และ วันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ ๒๑ ตุลาคม ของทุกปี โรงพยาบาลจตุรพักตรพิมานเปิดบริการทางทันตกรรมฟรี และให้ความรู้เกี่ยวกับการรักษาความสะอาดของช่องปากที่ถูกวิธีโดยทันแพทย์

๒๑ ตุลาคม วันพยาบาลแห่งชาติ

วันที่ ๒๑ ตุลาคม เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในฐานะที่พระองค์ท่านทรงสำเร็จการศึกษาวิชาการพยาบาล และตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ทรงปฏิบัติพระราชภารกิจในการพัฒนาสุขภาพอนามัยและคุณภาพชีวิตของประชาชนเปี่ยมล้นด้วยพระเมตตา และด้วยพระวิริยะอุตสาหะ นำสิริสุขแก่ปวงชนทุกก้าวพระบาทที่เสด็จไปถึง สมควรเป็นแบบอย่างแก่ผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล ให้ตระหนักในภารกิจของวิชาชีพแห่งตนว่าเป็นงานบริการสุขภาพที่มีความสำคัญ และมีคุณค่าแก่สังคม ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณดังกล่าวแล้วนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้เสนอขอความเห็นชอบต่อคณะรัฐมนตรี ให้วันที่ ๒๑ ตุลาคม ของทุกปีเป็นวันพยาบาลแห่งชาติ ตั้งแต่ปีพุทธศักราช ๒๕๓๓ สภาการพยาบาล และสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ในนามของพยาบาลและผดุงครรภ์ทั้งประเทศถือเป็นสิริมงคลอันสูงยิ่ง และได้ร่วมกันจัดงานวันพยาบาลแห่งชาติ ในวันที่ ๒๑ ตุลาคม ของทุกปีนับแต่นั้นเป็นต้นมา

๒๑ ตุลาคม วันทันตสาธารณสุข

จากปณิธานของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่ทรงเมตตาให้ปวงประชามีฟันดี และจุดเริ่มต้นของ "หน่วยแพทย์อาสาสมเด็จพระราชชนนี" จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๒ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มีทันตแพทย์ไปปฏิบัติงาน ร่วมกับแพทย์ เพื่อบำบัดความทุกข์ทรมานด้วยโรคฟัน ของประชาชนในถิ่นทุรกันดาร จวบจนปี พ.ศ.๒๕๒๙ มูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (พอ.สว.) ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และเหล่าทันตแพทย์ และทันตบุคลากร อาสาสมัครทั่วประเทศ ได้ร่วมแรงร่วมใจกันจัดโครงการรณรงค์ บริการทันตกรรมแก่ประชาชนทั่วประเทศ ในวันที่ ๒๑ ตุลาคม เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีเป็นครั้งแรก และดำเนินการต่อเนื่องมาทุกปี ซึ่งในปี พ.ศ.๒๕๓๒ คณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติให้วันที่ ๒๑ ตุลาคม ของทุกปี เป็น "วันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ"

ที่มาข้อมูล : สภาพยาบาล ทันตแพทยสภา